Tin Giáo Hội Hoàn VũChọn ngày khác
Hướng đi mới trong ngành truyền thông Tòa Thánh khi 85% dân số dùng Smart Phone.
Đặng Tự Do01/07/2016
Một năm sau khi Đức Thánh Cha công bố “tự sắc” thành lập Viện Truyền Thông Vatican với trọng trách là cải tổ các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh, trong tư cách là Viện Trưởng, Đức Ông Eduardo Dario Viganò, đã cho biết về một loạt các công việc đã được hoàn thành trong 12 tháng qua; và hướng về tương lai với một tầm nhìn mới.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Alessandro Gisotti của Vatican Radio, Đức Ông Viganò chỉ ra rằng những chỉ dẫn rõ ràng trong “tự sắc” của Đức Giáo Hoàng đã đặt nền văn hóa kỹ thuật số hiện nay tại trung tâm của cuộc cải cách; và đặt “người sử dụng” các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh thành “nhân vật trung tâm”. Thách thức lớn nhất chúng ta đang đối diện là “thôi đừng bám vào giả định cho rằng ngoài kia có ai đó đang chờ mong lắng nghe, xem và đọc những thông tin của chúng ta”.

Cuộc cải tổ các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh liên quan đến tất cả các phương tiện truyền thông của Vatican bao gồm nhật báo Quan Sát Viên Rôma, Vatican Radio và Đài Truyền Hình Trung Ương Tòa Thánh, nhà xuất bản Libreria Editrice Vaticana, nhà in và Văn phòng Báo chí Tòa thánh.

Đức Ông Viganò chỉ ra rằng các thống kê gần đây cho thấy khoảng 85% dân số sử dụng các thiết bị di động để kết nối với phương tiện truyền thông. Trong bối cảmh đó, tự sắc của Đức Giáo Hoàng là “một lời mời để bỏ lại đằng sau sự kiêu ngạo của cung cách truyền thông một chiều” và để nhận ra rằng chúng ta đang được mời gọi để mang thông điệp của Tin Mừng đến cho những người nam nữ ngày nay đang đắm mình trong các phương tiện truyền thông mới.

Nói về các công việc đã đạt được trong một năm qua, Đức Ông Viganò cho biết đó là một thời gian làm việc căng thẳng nhưng rất “hào hứng”. Khoảng 400 người đã dự hơn 140 cuộc họp trong một nỗ lực để tìm hiểu các tiềm năng hiện có và xây dựng các dự án mới. Một số kết luận từ các cuộc họp này đã dẫn đến việc đầu tư vào các khóa đào tạo chuyên nghiệp và một số nhân viên được yêu cầu “phát triển” bằng cách theo học các bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh và truyền thông.

Đức Ông Viganò nói thêm là Đức Giáo Hoàng và Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn có những quan tâm rất lớn đến cuộc cải tổ các phương tiện truyền thông Tòa Thánh. Trong kỳ họp cuối cùng vào đầu tháng Sáu vừa qua, các vị đã yêu cầu được nghe các báo cáo cập nhật về tiến trình cải cách. Đức Ông cho biết những số liệu cụ thể đã được báo cáo vì “các Hồng Y sẽ phải chịu trách nhiệm đưa ra một số quyết định cụ thể”.

Về khía cạnh kỹ thuật của cuộc cải tổ và cụ thể là việc cho ra mắt cổng thông tin Internet multi-media mới của Tòa Thánh, Đức Ông Viganò cho biết “tất cả mọi chuyện đang diễn ra tốt đẹp, chúng ta sẽ có một cổng thông tin mới với các nhu liệu tốt hơn, với nhiều lựa chọn hơn, vv. Tuy nhiên, đối tượng thực sự của cuộc cải tổ nằm đằng sau hậu trường.” Đức Ông mô tả cổng thông tin mới của Tòa Thánh như là đỉnh của một tảng băng trôi trong một hệ thống mà tất cả mọi thứ sẽ được sản xuất bởi một nhóm chuyên viên với những nỗ lực được phối hợp chung. Ngài nói: “Chúng ta phải học để gạt kinh nghiệm cá nhân của chúng ta sang một bên và đặt bản thân chúng ta ở vị trí khiêm nhường học tập vì sự khiêm nhường là con đường cần thiết của cuộc cải tổ”.

Nói thêm về cổng thông tin mới, Đức Ông Viganò giải thích rằng cổng thông tin này sẽ có tính năng video, podcast, hình ảnh, các sản phẩm in ấn và phát thanh trực tiếp. Ngài nói rằng những lợi thế cho những ai nghe/xem/đọc chúng tôi là từ nay họ sẽ không còn bị hoang mang hoặc phải cậy dựa vào sự hướng dẫn của chúng tôi.

Theo Đức Ông, trước đây “chúng ta đã không tồn tại đối với công chúng”. Khi Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu vào ngôi Giáo Hoàng hầu hết những người muốn tìm hiểu ngài là ai đều hướng về Wikipedia để biết tiểu sử Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio chứ không phải là tìm kiếm nơi các thông tin của Tòa Thánh. Ngài nói rằng có quá nhiều việc phải được thực hiện để nâng cao danh tiếng và vị trí của Web site Tòa Thánh.

“Chúng ta phải trở thành 'nguồn' cung cấp các thông tin về Vatican và các tin tức về Đức Giáo Hoàng - không chỉ là một nguồn chính thức nhưng phải là một nguồn quan trọng”.

Sau một thời gian nghiên cứu sâu về các cơ quan hình thành nên phương tiện truyền thông của Vatican, Đức Ông Viganò nói Viện Truyền Thông đã đi đến kết luận rằng hệ thống truyền thông Tòa Thánh trong những năm qua đã bị tê liệt. Nói cho cùng, “nó giống như một động cơ trong đó có tất cả mọi thứ nhưng không hoạt động hiệu quả; thay vì sản sinh ra năng lượng nó chỉ sản xuất nhiệt và cuối cùng là quá nóng và khựng lại. Ở đây chúng ta có một động cơ; chúng ta muốn nó hoạt động đúng để nó có thể đi nhanh, để nó có thể thắng lại, hay tăng tốc vượt qua mặt khi cần thiết” .

Về sự hiệp nhất nhất Vatican Radio và Đài Truyền Hình Trung Ương Tòa Thánh, Đức Ông Viganò nói một sự 'tái định vị' và 'cấp quyền' cho 105 chương trình phát thanh bằng các ngôn ngữ khác nhau sẽ sớm trở thành hiện thực. Bởi vì, theo Đức Ông, điều quan trọng là phải duy trì các đài phát thanh hầu mọi người có thể tiếp tục nghe radio Vatican ở Ý và cả ở những miền khác trên thế giới với các ngôn ngữ khác nhau.

“Như Cha Lombardi đã nói nhân dịp kỷ niệm lần thứ 80 của Đài phát thanh, Đài phát thanh Vatican ngày nay không chỉ là một trạm phát thanh”.

Các chương trình với các ngôn ngữ khác nhau, sẽ là nhịp “đập trái tim”, là những nhân vật chính của cổng thông tin mới với hàng loạt các chương trình đa ngôn ngữ và đa văn hóa cả văn bản, âm thanh và hình ảnh.
ĐTC nói Lòng Thương Xót: Một đề tài để nói, nhưng là một điều để sống
Thanh Quảng sdb01/07/2016
ĐTC nói Lòng Thương Xót: Một đề tài để nói, nhưng là một điều để sống
Thanh Quảng sdb

Hôm thứ Năm tại Quảng trường thánh Phêrô trong buổi triều yết ĐTC nói: Chúa mời gọi chúng ta tự vấn lương tâm mình một cách nghiêm chỉnh. ĐTC nói Lòng Thương Xót là một đề tài để nói, nhưng là một điều để sống. Lòng thương xót không phải là một khái niệm trừu tượng mà là một lối sống, như lời thư của Thánh Giacôbê Tông Đồ đã viết lòng thương xót mà không có việc làm là một sự chết.

Đức Thánh Cha Phanxicô dùng Phúc âm của Thánh Matthêu chương 25 câu 31 để quảng diễn về hành vi của lòng thương xót đối với người khác. Điều gì làm cho lòng thương xót trở nên sống động là tính năng động của nó biết đáp ứng nhu cầu tinh thần và vật chất của người khác. ĐTC cho hay lòng thương xót nó có mắt để nhìn, có tai để nghe và có bàn tay để giang rộng giúp đỡ...

ĐTC cho hay đôi khi chúng ta bỏ qua những tình huống nghèo đói như nó chẳng đánh động gì tới chúng ta. Chúng ta cứ bình chân như vại, không có gì xảy ra và trong sự thờ ơ đó biến chúng ta trở nên kẻ giả hình mà không biết, dẫn đến một hình thức lãnh cảm tinh thần làm tê liệt tâm hồn và làm cho cuộc sống ra chai đá.

Những người có kinh nghiệm về lòng thương xót trong cuộc sống không thể thờ ơ trước nhu cầu của anh em đồng loại. Giáo huấn của Chúa Giêsu đã cảnh giác chúng ta như Chúa đã phán: "Xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát các ngươi đã cho uống; Ta mình trần các ngươi đã cho mặc, Ta bệnh tật, trong tù, các ngươi đã đến thăm viếng."

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bài chia sẻ của mình bằng cách suy tư về chuyến tông du gần đây của Ngài thăm viếng nước Armenia, một quốc gia đầu tiên, đón nhận đức tin Kitô giáo. Ngài cảm ơn Tổng thống Armenia và Đức Thương phụ Chính thồng Karekin II, các giám mục Công Giáo và toàn dân Armenia đã chào đón Ngài như một người lữ hành trong tình huynh đệ và an hòa.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: là Kitô hữu được kêu gọi để tăng cường sự hiệp thông và làm chứng tá cho Tin Mừng của Chúa Kitô.
(Nguồn Radio Vatican)