Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
Khóa huấn luyện Truyền Thông giáo tỉnh Hà Nội
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành02/08/2015
HẢI PHÒNG - Ban Truyền Thông giáo tỉnh Hà Nội tổ chức khóa huấn luyện Truyền Thông với chủ đề Mục vụ phim tài liệu tại Tòa Giám Mục (TGM) Hải Phòng, số 46, Hoàng Văn Thụ, thành phố Hải Phòng, từ ngày 27 – 31/7/2015. Tham gia khóa huấn luyện có 63 thành viên đến từ 9 giáo phận (ngoại trừ giáo phận Vinh).

Hình ảnh

Ban giảng huấn gồm có cha Giuse Vũ Hữu Hiền – Tổng Thư ký Ủy Ban Truyền Thông trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, sơ Têrêxa Võ Trần Sơn Nữ Duyên Sa – trợ lý, thầy Tô Hồng Hải – đạo diễn phim tài liệu đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, và cũng là giảng viên chính của khóa học.

Theo chương trình, chiều thứ Hai khóa học khai mạc nhưng các giáo phận đến từ sáng. Điều đó nói lên tinh thần khao khát học hỏi và phục vụ của các tham dự viên. Khóa học được chia ra các tiết rất khoa học và ưu tiên cho Thánh lễ vào mỗi buổi sáng.

Đúng 14g30 ngày 27/7, cha Phanxicô Nguyễn Văn Thắng, giáo phận Bắc Ninh – Trưởng Ban Truyền Thông giáo tỉnh Hà Nội, đã khai mạc khóa huấn luyện này. Ngài nói: “Giáo tỉnh Hà Nội luôn có truyền thống tốt đẹp về sự đoàn kết trong những công việc chung mà khóa truyền thông xã hội dịp này cũng nằm trong tinh thần đó”.

Cha Tổng Thư ký Ủy Ban Truyền Thông nói lên ý nghĩa và mục đích của khóa Mục vụ phim tài liệu. Ngài nói: “Đây là khóa học chuyên về Mục vụ phim tài liệu. Tôi hi vọng, với tinh thần học hỏi cao của các tham dự viên, khóa học sẽ thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, tôi rất vui khi thấy sự hiệp thông của các giáo phận thuộc giáo tỉnh miền bắc qua 2 lần tổ chức khóa học Truyền thông, điều mà 2 giáo tỉnh miền nam và miền trung chưa làm được”.

Khóa học Mục vu phim tài liệu, ngoài phần khai mạc và tổng kết, kéo dài 5 ngày với 26 tiết và được chia làm 2 phần: phần thứ nhất: linh đạo phim tài liệu do cha Giuse Hiền phụ trách; phần thứ hai: lý thuyết và thực hành dựng phim tài liệu do đạo diễn Tô Hồng Hải đảm nhận.

Ngay từ buổi đầu lên lớp, đạo diễn đã làm cho các tham dự viên đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác về sự chuyên môn và hiểu biết chung của thầy. Phim tài liệu là một thể loại khám phá về con người và những thực tại trong cuộc sống, bao gồm lịch sử, văn hóa xã hội, thiên nhiên môi trường và khoa học kỹ thuật.

Vì thế, muốn làm được bộ phim tài liệu thì trước hết cần phải có ý tưởng, rồi viết thành kịch bản, cần có đạo diễn, có người thuyết minh (MC), quay phim, dựng phim và lồng tiếng. Phim tài liệu phải làm cho người xem có cảm xúc như đang đi vào câu chuyện chứ không phải chỉ đưa ra sự thật 100% như những con số thống kê.

Cha giáo Giuse Hiền đã chia sẻ về linh đạo của phim tài liệu mà Giáo Hội mong muốn. Cha đưa ra những định hướng chung của một bộ phim lý tưởng, đó là tha thiết và kính trọng con người vốn như nó có; nhậy cảm và thương cảm trước thời cuộc; đáp ứng khát vọng của con người; tham gia tích cực vào sứ mệnh thăng tiến con người. Hơn nữa, một bộ phim tài liệu Công Giáo hay phải là một bộ phim có nội dung nhắm đến chân, thiện, mỹ và mang tính giáo dục cao, nhất là đức tin. Như thế, người xem mới nhận ra được khuôn mặt của Đức Kitô, Đấng là đầu của Giáo Hội. Cha cũng lấy bộ phim Vương Cung Thánh Đường Latêranô làm mẫu cho các tham dự viên.

Sau khi học xong phần lý thuyết, các học viên bắt đầu vào phần thực hành. Các tổ được chia theo từng giáo phận. Mọi người hăng say thực hành đến mức quên ăn quên ngủ. Sự nhiệt tình đó làm cho ban giảng huấn rất cảm động. “Tôi chưa bao giờ dạy một khóa học nào đặc biệt như khóa học này. Đặc biệt ở chỗ, thời gian quá ngắn, chưa đầy một tuần. Đặc biệt nữa, mỗi người ở một nơi khác nhau đến đây mà sống rất đoàn kết yêu thương nhau. Hơn nữa, các học viên quá nhiệt thành học tập”, thầy Hải nói.

Sau 5 ngày học tập, mỗi tổ đều có tác phẩm là một phim tài liệu 5 phút. Tổ nào cũng thích thú với tác phẩm của mình và được so tài với các tổ khác. Ban giám khảo chấm điểm và đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc. Giải nhất thuộc về giáo phận Hải Phòng; giải nhì thuộc giáo phận Hưng Hóa; giải ba thuộc giáo phận Phát Diệm; giải khuyến khích thuộc về các giáo phận còn lại. Có thể nói đây là những tác phẩm phim tài liệu Công Giáo đầu tiên của Ban Truyền thông giáo tỉnh Hà Nội. Tuy còn mộc mạc nhưng báo hiệu một mùa xuân mới trong lãnh vực truyền thông Công Giáo miền Bắc.

Khóa học được kết thúc bằng Thánh lễ lúc 16g00 ngày 31/7/2015 do Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Hải Phòng, chủ tế tại nhà hội TGM. Đức Cha đã chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông trang xã hội ngày nay. Ngài cũng đề cao Đức Giêsu, nhà truyền thông vĩ đại.

Đức Cha cũng trao quà cho những đội có tác phẩm xuất sắc và quà của các ân nhân. Được biết, các nhà hảo tâm qua cha Giuse Hiền đã tặng mỗi giáo phận 3 chiếc casset và mỗi tham dự viên tham dự 1 chiếc áo và 1 nồi cơm điện.

Cha Gioan Sơn thay mặt cho quý linh mục trưởng Ban truyền thông các giáo phận và tham dự viên khóa học cám ơn Đức Cha chủ nhà, quý Ban giảng huấn và các ân nhân đã giúp đỡ để khóa học Mục vụ phim tài liệu của giáo tỉnh Hà Nội thu lượm được nhiều kết quả.

Mặc dù thời gian rất ngắn nhưng hiệu quả công việc rất cao, đó là sự nỗ lực của cả thầy và trò cũng như sự giúp đỡ của Tòa Giám Mục Hải Phòng. Ước mong của các tham dự viên là được cộng tác vào mục vụ của Giáo Hội.

Khóa học kết thúc. Thầy trò chia tay nhau. Mọi người đều xao xuyến và thao thức về công việc truyền thông. Các đoàn lên đường mà những hình ảnh đẹp của khóa học, của TGM vẫn ẩn hiện trong tâm trí.
Thiếu Nhi giáo xứ Lộc Lâm GP Xuân Lộc tổ chức hội trại “Em yêu Thánh Thể”
Dominic Nguyễn Thanh Phương02/08/2015
Thiếu Nhi giáo xứ Lộc Lâm tổ chức hội trại với chủ đề “Em yêu Thánh Thể”

Hòa chung niềm vui mừng Kim Khánh giáo phận và với mục đích giúp các em Thiếu Nhi trong giáo xứ có cơ hội vui chơi, thể hiện khả năng, yêu thương, đoàn kết, học sự quảng đại và trách nhiệm bản thân, thứ 7 và Chúa Nhật ngày 1-2/08/2015 vừa qua, giáo xứ Lộc Lâm, giáo hạt Hố Nai đã tổ chức ngày Hội trại với chủ đề “Em yêu Thánh Thể”.

Xem Hình

Được sự ủng hộ của Cha chánh xứ Giuse Phạm Văn Hoàng và dưới sự hướng dẫn của cha tuyên úy Gioan Vũ Minh Tân, sự điều hành của quý anh chị tân cựu Giáo Lý Viên, các em Thiếu Nhi đã có hai ngày hội trại thật ý nghĩa.

Theo chương trình, trưa thứ 7 các em tập trung chuẩn bị và khai mạc vào lúc 13h00. Tiếp đến là các chương trình: Thi dựng lều trại, sinh hoạt đội…Cao điểm là Thánh Lễ cầu nguyện cho các em Thiếu Nhi và các anh chị Giáo Lý Viên, các em tham dự rất ý thức và nghiêm trang.

Đêm lửa trại với các phầm thi đua văn nghệ thật sôi động nhưng cũng thật ý nghĩa, những vở kịch do các em Thiếu Nhi dàn dựng nói về lòng yêu mến Chúa, sự cảm thông chia sẻ với nhau, trách nhiệm của mỗi Thiếu Nhi với đoàn của mình.

Một phụ huynh cho biết: Không ngờ mấy đứa nhỏ nó lại có suy nghĩ thấu đáo đến thế, những tiết mục được các em dàn dựng và diễn khiến chúng tôi là phụ huynh cũng phải thán phục. Cảm ơn Cha xứ, cha phó và các anh chị Giáo Lý Viên đã đào tạo Đức Tin và nhân bản cho các em”

Trong khi đó, một em thiếu nhi cho hay: Chúng con chơi một ngày cảm thấy rất mệt nhưng đổi lại, con thấy rất vui.

Sáng sớm Chúa Nhật, trò chơi lớn đã diễn ra với hành trình tìm kiếm các nhân đức: Tin-Cậy-Mến. Xen lẫn trong trò chơi lớn là những thử thách giúp các em nhận ra giữa cuộc sống của xã hội hiện nay, ngoài những điều tốt đẹp thì ta luôn bị chi phối bởi những khó khăn cám dỗ của cuộc sống, những tệ nạn xã hội khiến chúng ta ngày càng xa Chúa. Do đó giúp các em vững tin vào Chúa, chỉ có Chúa mới là nguồn hạnh phúc đích thực.

Hội trại được khép lại với bài hát chủ đề: “Trong Giêsu chúng ta là tấm bánh”. Nghi thức bế mạc chia tay đã khiến các em bùi ngùi, xúc động. “Lần sau nhé, xin hẹn lần sau nhé! Đông hơn nhiều, vui hơn nhiều và vỗ tay thật nhiều!”.

Các trại sinh ra về lòng tràn ngập niềm hân hoan vì đã có một ngày hội trại thật vui đồng thời cũng thật sâu lắng và ý nghĩa.

Dominic Nguyễn Thanh Phương
Văn Hóa
Bánh Hằng Sống: Mùi của bánh tình yêu
Sơn Ca Linh02/08/2015
MÙI CỦA BÁNH TÌNH YÊU

(Một chút cảm nhận về mầu nhiệm Bánh Hằng Sồng : Ga 6,24-35)

Mỗi khi con đói,
Con nghe mùi thơm của bánh,
Bánh đượm mùi nước mắt của mẹ,
Bánh thơm mùi mồ hôi của cha.
Mùi của tình yêu đã nặn đúc con ra,
Mùi khổ cực, nhọc nhằn nuôi con khôn lớn.

Và ở giữa biển đời bao la vô tận,
Ai mang phận người,
Mà không một lần thèm một tấm bánh thơm ?
Nếu có chăng,
Vì họ chỉ thấy những chiếc bánh không vị không hồn,
Chỉ gặp những chiếc bánh lòe loặt sắc màu,
mà không mang một chút mùi của tình yêu dịu vợi !

Và cũng vậy,
Nếu ai đó chỉ cần một thứ Manna cho qua cầu khát đói,
Bất cần tin bánh ấy đến từ đâu,
Đến vì tình yêu hay đến tận trời cao,
Nên tấm bánh, chẳng qua,
Chỉ là vật thế chỗ cho nồi thịt của một thời nô lệ !

Và đã hai ngàn năm như thế,
Có một Tấm Bánh Thơm vẫn hiện hữu giữa đời.
Bánh chia đều cho nhân thế muôn nơi,
Bánh Thần Linh, Bánh tự trời, Bánh ban Sự Sống.

Mùi của tấm bánh nầy,
Là mùi của Tình Cha đong đầy chất ngất,
Vì yêu thương mà ban tặng cả chính con yêu.
Mùi của tình Con sâu thẳm trăm chiều,
Hy sinh máu thịt bằng lễ dâng Thánh Giá…

Nên chỉ có những ai,
Đã một lần cảm nhận được mùi tình yêu cao cả,
Mùi thơm nồng của dịu ngọt tình Cha,
Mùi yêu thương của máu thịt ngọc ngà,
Của Đấng đã cho ta,
và vì ta mà sẵn sàng hy sinh mạng sống !

Vâng, chỉ có những ai
cảm nhận được mùi tình yêu của tấm bánh,
Mới đi tìm, mong mỏi, khát khao.
Giữa chốn trần gian,
Có biết bao nhiêu tấm bánh, đủ loại, mời chào.
Nhưng duy nhất,
Chỉ một tấm bánh mang mùi tình yêu đích thực.

Tấm bánh Ki-tô,
Kết tinh của vũ trụ bao la trời đất,
Của tình Cha trọn vẹn với Thánh Linh,
Của tình yêu cứu độ, của thập giá hy sinh,
Của anh, của chị, của em,
Của con đường dẫn đi lên vĩnh hằng !

Sơn Ca Linh


VietCatholic TV
Video: Giáo Hội Năm Châu: 28/6 - 03/08/2015 – Tình hình các tín hữu Kitô Trung Đông
VietCatholic Network02/08/2015
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
1. Đức Hồng Y Louis Sako: Nhà nước Hồi giáo đang phát triển mạnh hơn mỗi ngày

Đức Hồng Y Louis Sako, là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Chanđê tại Iraq bày tỏ âu lo với Đài phát thanh Vatican rằng các lực lượng của Nhà nước Hồi giáo đang phát triển mạnh hơn mỗi ngày trước sự thờ ơ của thế giới.

Theo nhà lãnh đạo Công Giáo cao nhất tại Iraq, ngày nay Nhà nước Hồi giáo không còn đơn giản là một nhóm khủng bố, nhưng chúng đang hoạt động “như một nhà nước thực sự.” Ngài “rất lo lắng” về tương lai của Iraq và đặc biệt về vị trí của thiểu số Kitô hữu tại đất nước này.

Tuần qua, các lực lượng quân chính phủ Iraq trú đóng gần Erbil, thủ phủ của người Kurd đã được lệnh rút khỏi vùng này để về bảo vệ an ninh cho thủ đô Baghdad. Diễn biến này không chỉ cho thấy ngày về Mosul của các tín hữu Kitô đang tị nạn tại Erbil càng xa vời mà còn là một đòn chí mạng gây quan ngại sâu xa cho người dân trong thành Erbil.

2. Lần đầu tiên Anh Giáo tấn phong một phụ nữ làm giám mục giáo phận

Rachel Treweek đã trở thành phụ nữ đầu tiên làm giám mục giáo phận trong lịch sử Anh Giáo. Trước đó, vào đầu năm nay, Libby Lane đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được phong làm giám mục phụ tá giáo phận.

Trong diễn văn bày tỏ sự “hồ hởi phấn khởi” của mình trước diễn biến này, Giám Mục Anh Giáo Adrian Newman nói trong buổi lễ tấn phong hôm 22 tháng 7 diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường Canterbury rằng “Tôi hy vọng các phụ nữ này sẽ làm phiền chúng tôi, họ sẽ thách thức những quy ước của Anh Giáo, đang được tiếp tục dẫn dắt và đạo diễn bởi quá nhiều người như tôi: da trắng, nam giới, chuyên gia trung niên”

Ông cho rằng:

“Mỗi phần của xã hội, dù là thế tục hay tôn giáo, cần tìm cách cho phép những sự bất quy tắc. Tôi hy vọng các nữ giám mục mới sẽ đẩy những bất quy tắc này lên một tầm cao mới.”

Tuy nhiên, tại sao lại phải có những bất quy tắc như thế, và chúng ảnh hưởng ra sao với công cuộc loan báo Tin Mừng thì giám mục Newman không giải thích. Đúng một năm trước đây, ngày 27/7/2014, Đức Tổng Giám Mục Canterbury, vị đứng đầu của Anh Giáo, đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô để xin Ngài đừng vì việc Giáo Hội Anh Giáo chấp thuận tấn phong Giám Mục cho phụ nữ mà tiến trình hiệp nhất giữa Công Giáo và Anh Giáo bị trệch ra khỏi chương trình hiệp nhất.

Đức Tổng Giám Mục Justin Welby thừa nhận rằng việc Giáo Hội Anh Giáo bỏ phiếu chấp thuận cho phụ nữ làm Giám Mục đã gây thêm trở ngại cho con đường hiệp nhất vốn đã khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Trong thư gửi cho Đức Giáo Hoàng và các vị đứng đầu các Giáo Hội khác như các Thượng Phụ Chính Thống Giáo, Đức Tổng Giám Mục Anh Giáo xin các vị ấy cầu nguyện cho Giáo Hội Anh Giáo. Ngài nói “Chúng ta cần nhau”.

3. Tổng giám mục Công Giáo Melkite Hy Lạp kêu gọi trợ giúp thành Aleppo

Aleppo, thành phố đông dân nhất của Syria, đang trong một thảm họa nhân đạo trước sức tấn công quyết liệt của các nhóm thánh chiến Hồi Giáo và sự thờ ơ của thế giới.

“Tại thời điểm này, Aleppo đang trải qua một cuộc tấn công dữ dội của các chiến binh thánh chiến, và bom rơi liên tục trong nhiều giờ.” Đức Tổng Giám mục Jean-Clément Jeanbart cho biết trong một văn bản được công bố bởi tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ.

“Tất cả mọi thứ đang xảy ra làm cho mọi người sợ hãi và như muốn đẩy chúng tôi phải ra đi. Trong nhiều năm qua, chúng tôi quyết liệt chiến đấu chống lại hiện tượng di dân này là điều làm suy yếu chúng tôi và gây ảnh hưởng đến sự hiện diện của Giáo Hội các Thánh Tông Đồ nơi miền đất đã nhìn thấy sự khởi đầu của Kitô giáo”

Đức Tổng Giám Mục hy vọng rằng các cộng đoàn Kitô trên thế giới có thể giúp các tín hữu Kitô có thể trụ lại tại thành phố này hay ít nhất tránh cho một cuộc tắm máu khỏi xảy ra tại đây.

Cuộc chiến tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai tại Syria với 2.2 triệu dân, đã khởi sự từ ngày 19 tháng 7 năm 2012. Trong tháng 6 vừa qua, quân thánh chiến Hồi Giáo đã chiếm được phần phía Đông của thành phố. Giao tranh ác liệt đã diễn ra vào đầu tháng 7 khi quân thánh chiến mở đợt tấn công ồ ạt vào phần phiá Tây hiện vẫn còn trong tay quân chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad.

4. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ quảng đại giúp $5.2 triệu Mỹ kim cho các dự án tại Đông Âu

Tiểu ban viện trợ cho Giáo Hội tại Trung và Đông Âu của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã trao tặng hơn $5.2 triệu Mỹ Kim để tài trợ cho 177 dự án tại 23 quốc gia trong vùng này.

“Phục hồi từ chế độ Sô Viết ở Trung và Đông Âu đã là một quá trình chậm chạm và khó khăn”, Đức Cha Blase Cupich Tổng Giám Mục Chicago, chủ tịch của tiểu ban nhận xét.

“Người Công Giáo ở khu vực này rất cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Giáo Hội đang làm rất nhiều để hỗ trợ việc xây dựng lại không chỉ các nhà thờ và các cấu trúc, nhưng cả cuộc sống của cá nhân về tinh thần lẫn vật chất. “

Số tiền tài trợ này được trích chủ yếu từ tiền quyên góp ở hầu hết các giáo phận trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ vào ngày Thứ Tư Lễ Tro hàng năm. Tiểu ban đã nhận được tổng cộng 7.9 triệu Mỹ Kim hồi tháng Bảy và tháng Mười Hai năm 2014.

5. Thanh thiếu niên Kitô hữu Coptic bị bắt cóc để cải sang đạo Hồi mà không có sự đồng ý của cha mẹ

Trong khi Ai Cập đang xem xét thay đổi hệ thống luật về gia đình, Mikel Munir, một Kitô hữu Coptic, lãnh tụ một đảng chính trị, đã kêu gọi các nhà lập pháp nước này thông qua một điều khoản trong đó cấm cải đạo các thanh thiếu niên sang Hồi giáo mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

Theo thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc một điều khoản như vậy sẽ “giúp chấm dứt hiện tượng ngày càng phổ biến là những vụ mất tích của các cô gái Coptic, cũng như những vụ bỏ đạo để sang Hồi giáo của trẻ vị thành niên dưới ảnh hưởng của áp lực tình cảm hoặc bạo lực.

Theo tờ Quan Sát Viên Rôma, các thiếu nữ Coptic dù bỏ nhà đi theo một người đàn ông Hồi giáo trẻ hoặc là bị bắt cóc thì cuối cùng họ thông báo cho cha mẹ mình biết là họ đã bị buộc chuyển sang đạo Hồi.

6. Các giám mục Ghana than thở về nạn phá thai trong giới trẻ vị thành niên dâng cao

Lo ngại trước sự gia tăng mạnh nạn nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, các Giám mục Công Giáo Ghana sẽ tổ chức một hội nghị vào tháng Tám với chủ đề “Thúc đẩy cuộc sống và các giá trị gia đình trước trào lưu văn hóa sự chết”. Nhật báo do nhà nước Ghana kiểm soát báo cáo như trên.

“Bạn sẽ ngạc nhiên trước tỷ lệ nạo phá thai được thực hiện ngay cả với các trẻ em gái ở các trường trung học cơ sở”, Đức Cha Joseph Afrifah-Agyekum, là Giám Mục giáo phận Koforidua nói. “Tất cả mọi thứ được sử dụng để chấm dứt sự sống của thai nhi trong bụng mẹ.”

Ngài nói thêm:

“Nhận thức rằng Ghana đang ở trung tâm của cơn bão trong cuộc đấu tranh giữa hai nền văn hóa sự sống và văn hóa sự chết ở châu Phi, và nhận thấy nhu cầu cấp thiết cho Giáo Hội tại Ghana phải đứng dậy và thúc đẩy Tin Mừng sự sống, chống lại thứ văn hóa sự chết đang nổi lên ở nước ta, chúng tôi đã quyết định tổ chức hội nghị ủng hộ sự sống này”.

7. Đức Hồng Y Anthony Okogie khuyên người dân Nigeria nên kiên nhẫn với lãnh đạo mới

Đức Hồng Y Anthony Okogie, tổng giám mục nghỉ hưu của Lagos, Nigeria đã khuyên người dân nước này kiên nhẫn với tân Tổng thống Muhammadu Buhari khi ông này tấn công vào nạn tham nhũng và tìm cách đối phó với các mối đe dọa từ bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram.

Tổ chức thánh chiến Hồi Giáo này phải chịu trách nhiệm về vụ nổ bom ở Nigeria và Cameroon giết chết 53 người vào ngày 22 và 23 tháng 7 vừa qua.

“Một người lính tốt luôn có những chiến thuật,” Đức Hồng Y Okogie nói “Họ dành thời gian để suy tính chứ không chỉ nhảy vô làm liều.”

Niềm hy vọng tràn trề nơi tổng thống Muhammadu Buhari, người đã nhậm chức hôm 29 tháng Năm đã bắt đầu bị xói mòn tại Nigeria sau những chiến thắng vang dội của bọn khủng bố Boko Haram trong suốt hai tháng qua.

Một phát ngôn viên của Giáo Phận Maiduguri, Nigeria, bày tỏ với thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc những lo ngại cho tương lai của thành phố 1.2 triệu dân trong bối cảnh những chiến thắng dòn dã của nhóm thánh chiến Boko Haram.

“Tốc độ của các cuộc tấn công Boko Haram trong vài tuần qua đã trở thành đáng lo ngại và nguy hiểm,” Cha Gideon Obasogie cho biết: “Nếu Boko Haram thành công trong việc tách chúng tôi khỏi phần còn lại của Nigeria, Maiduguri sẽ là một mồ chôn khổng lồ.”

8. Nepal: Dự thảo hiến pháp mới cấm cải đạo

Nepal là quốc gia phần lớn dân chúng theo Ấn Độ giáo. Trong tổng số 31,500,000 dân, 81.3% theo Ấn Giáo. Người Công Giáo chỉ chiếm 1.2% dân số sinh hoạt trong miền Giám Quản Tông Tòa Nepal dưới sự coi sóc của Đức Cha Paul Simick và 78 linh mục trong đó 60 vị là các linh mục dòng.

Tuần qua nước này đã công bố một dự thảo hiến pháp mới trong đó cấm cải đạo. Theo dự thảo, “không người nào được cải đạo bất kỳ ai từ một tôn giáo này sang một tôn giáo khác, hoặc làm phiền hay gây nguy hiểm cho các thành viên của tôn giáo khác. Các hành vi như thế được xem là các hoạt động bất hợp pháp và sẽ bị trừng trị theo pháp luật.”

Cha Silas Bogati, tổng đại diện Tông Tòa Giáo phận Nepal, đã nói với Catholic News Service rằng “Kitô giáo không được công nhận như là một tôn giáo ở đây, không giống như Ấn Độ giáo, Phật giáo hay Hồi giáo.”

“Do đó, Giáo Hội không thể được đăng ký như một cơ quan pháp luật, và chúng tôi không thể mua bất động sản.” Ngài nói thêm. “Chúng tôi bị trói tay chân vì những luật lệ như thế này.”

Dù bị kỳ thị nặng nề, 155 nữ tu Nepal vẫn hoạt động mạnh trong các lĩnh vực giáo dục và bác ái.

9. Các Giám Mục Ba Lan tố cáo luật mới cho phép tài trợ việc thụ tinh trong ống nghiệm

Các giám mục Công Giáo Ba Lan đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích một luật mới theo đó chính phủ sẽ tài trợ cho việc thụ tinh trong ống nghiệm.

Các giám mục nói rằng các ngài “vô cùng thất vọng và đau khổ” trước việc thông qua dự luật mới, được Tổng thống Bronislaw Komorowski ký ban hành ngày 22 tháng 7. Việc thông qua luật này cho thấy hàng giáo sĩ tại Ba Lan đã thất bại trong cố gắng rất lớn của các ngài nhằm ngăn chặn luật này. Tổng thống Komorowski, người thường xuyên va chạm với các Giám Mục Ba Lan sau khi mất ghế tổng thống trong cuộc tái cử vào tháng Năm vừa qua đã cố hết sức thông qua luật tài trợ cho thụ tinh trong ống nghiệm bằng mọi giá.

Các giám mục cảnh cáo rằng:

“Trách nhiệm đạo đức về những gì đã xảy ra thuộc về các nhà lập pháp đã ủng hộ và chấp thuận luật này, cũng như các viên chức quản lý các tổ chức các dịch vụ y tế sử dụng phương pháp này”.